Thi tốt nghiệp THPT: Có được đăng ký cụm thi nơi khác?

Hỏi: Học sinh Lê Thị Thanh Ngân: “Cho em hỏi thi ở cụm địa phương thì khác thế nào so với thi cụm do trường ĐH tổ chức? Cấu trúc và độ khó của đề thi giữa hai loại cụm thi có khác nhau không?”

Một số thí sinh khác cũng băn khoăn liệu có xảy ra sự không công bằng giữa hai loại cụm thi, khi một cụm thi có thể được tổ chức tại các trường phổ thông nơi học sinh đang theo học.

o-noi-nay-co-duoc-dang-ky-thi-cum-khac-khong

Đáp – PGS.TS Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD-ĐT

“Theo quy chế thi THPT quốc gia sẽ có hai loại cụm thi. Đối với thí sinh thi nhằm hai mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ thì phải thi ở cụm thi liên tỉnh do trường ĐH chủ trì. Còn thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT thì có thể được thi ở cụm thi tại tỉnh, do sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các trường ĐH – CĐ tổ chức”.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết cụm thi tại địa phương do sở GD-ĐT chủ trì và cụm thi do trường ĐH chủ trì đều sử dụng chung đề thi được thống nhất trên toàn quốc.

Vì thế sẽ không có chuyện thi ở địa phương dễ hơn thi ở cụm do trường ĐH chủ trì. Mô hình tổ chức cụm thi ở địa phương hay cụm do trường ĐH chủ trì đều giống nhau và tương tự như cụm thi đã được tổ chức trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm trước theo phương thức “ba chung”.

Thí sinh tham dự ở các cụm thi đều phải chấp hành các quy định thống nhất có trong quy chế vừa ban hành. Cả hai loại cụm thi đều có sự phối hợp giữa các trường ĐH và sở GD-ĐT trong việc điều động cán bộ, giáo viên coi thi, chấm thi, tham gia các khâu trong việc tổ chức kỳ thi. Vì thế với cả hai loại cụm thi, sự tin cậy, khách quan đều sẽ được quan tâm, đảm bảo.

Chỉ có khác biệt cơ bản là nếu dự thi tại cụm thi do trường ĐH chủ trì, thí sinh có thể sẽ phải đi xa hơn vì loại cụm thi này có ít nhất thí sinh của hai tỉnh, thành nên các em có thể không được dự thi tại tỉnh mà phải di chuyển sang tỉnh khác.

Còn dự thi tại cụm địa phương, thí sinh có thể được thi tại trường phổ thông nơi các em đã học, hoặc thi tại địa điểm trên địa bàn gần nơi cư trú. Cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì tại địa phương chỉ dành cho những học sinh dự thi nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT, không đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ.

Rất nhiều thí sinh đã bày tỏ sự lo lắng khi hộ khẩu thường trú ở một nơi nhưng hiện đang cư trú, ôn thi ở một nơi khác, nhất là đối tượng thí sinh tự do.

Bà Tạ Thu Thủy, 47 tuổi, hỏi: “Con gái tôi đang học ở Trường THPT chuyên ngữ – ĐHQG Hà Nội, nay gia đình có nguyện vọng chuyển vào TP.HCM nên muốn cháu học các trường ĐH tại TP.HCM. Vậy cháu sẽ nộp hồ sơ đăng ký ở đâu và thi ở địa điểm thi nào?”.

PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết thí sinh học trường THPT ở nơi nào thì đăng ký dự thi tại cụm thi ở nơi đó. Kết quả thi sẽ sử dụng cho việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo nguyện vọng của thí sinh. Theo đó, dự thi tại cụm thi ở Hà Nội vẫn có thể sử dụng kết quả xét tuyển với các trường ở TP.HCM.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa cũng giải thích thêm thí sinh tự do có hộ khẩu thường trú ở nơi này nhưng hiện đang cư trú, ôn tập ở nơi khác thì được phép đăng ký cụm thi ở gần nơi cư trú. Về quy định đăng ký cụm thi, Bộ GD-ĐT sẽ có quy định hướng dẫn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *