Bài văn lớp 4 tả về cây ăn quả

Bài văn lớp 4 tả về cây ăn quả

Đề bài: Em hãy tả về ăn quả em yêu thích nhất

Bài làm 1:

Không biết cây nhãn có tự bao giờ. Chỉ biết rằng khi tôi sinh ra thì rặng nhãn đã xanh rì trước cổng, đầu thôn. Và cũng không biết từ bao giờ hình ảnh cây nhãn, tên gọi cây nhãn đã trở thành tình yêu trong tôi.

Đi khắp quê hương tôi, không nơi nào thiếu vắng bóng cây nhãn. Màu xanh của cây nhãn bao trùm khắp nẻo đường quê. Cây nhãn đã gắn với người dân quê tôi từ bao đời nay, những buổi trưa hè đầy nắng như đổ lửa, nhãn tỏa bóng mát cho người dân đi làm đồng về. Chẳng hiểu sao tôi cứ nghĩ cây nhãn mang dáng dấp quê tôi. Và tôi thích cảm giác được sờ vào cái lớp vỏ sần sùi nâu nâu gợn gợn của cây nhãn. Cảm giác ấy giống như sờ vào bàn tay chai sạn của bà, của mẹ. Cũng như người dân quê tôi từ bao đời nay nhãn cần mẫn chắt chiu những hạt phù sa từ trong đất để đơm hoa kết quả đem lại nguồn thu nhập cho cho quê hương còn nghèo và đầy gian khó.

Bài van lớp 4 tả cây ăn quả yêu thích nhất
Bài văn lớp 4 tả cây ăn quả yêu thích nhất

Cây nhãn đã gắn bó với quê hương chúng tôi suốt những năm tháng tuổi thơ. Mỗi lẫn tôi đến trường cây nhãn rợp bóng đường tôi đi. Mùa xuân hoa nhãn nở khắp nơi, tung cái màu vàng ươm phủ kín cả làng quê và ngày nào cũng vậy trên đường đi học về tôi lại tôi lại đứng lặng dưới rặng nhãn ngửa mặt lên nhắm mắt lại hít những hơi thở thật sâu để hương nhãn tràn vào cả lồng ngực. Một
mùi thơm dịu mát khó tả tôi gọi đó là mùi của quê hương.

Rồi kho nắng đã bắt đầu vàng vọt trên mỗi lùm cây, kho những tiếng sấm ầm ù báo hiệu những cơn mưa đầu hạ là những lúc nhãn dồn những ngọt ngào từ rễ, từ thân lên trên quả. Hạt bắt đầu chuyển sang màu đen bóng cùi dày mong lên để vỏ dần căng ra, mịn hơn. Để rồi đến tháng sáu tháng bảy, đặt quả nhãn lên môi dùng răng cắn nhẹ nứt ra một dòng nước ngọt ngào thấm dần lên miệng vào tim, lan ra từng đườn gân thớ thịt. Một vị ngọt thơm đậm đà rất riêng như chứa cả vị mặn mòi của phù sa sâu trong lòng đất quê hương.

Mỗi đi đi xa nhớ về quê hương mình hình ảnh đầu tiên toàn vẹn trong tâm trí tôi bao giờ cũng là cây nhãn. Và dù đi đến đâu, thấy bóng cây nhãn là tôi thấy bóng dáng quê hương mình ở đó.

Bài làm 2:

Đối với lứa tuổi học trò của chúng em, khi nhắc tới làng quê thân yêu không ai là không có ấn tượng về một loại cây nào đó. Riêng em, em thích cây khế. Đó là một loài cây bình dị, mộc mạc nhưng để lại cho em nhiều kỷ niệm khó quên.

Không hiểu sao em lại yêu cây khế đến thế. Cứ mỗi lần về quê em chạy ngay ra gốc cây để ngắm nhìn nó. Hay lẽ vì em và cây bằng tuổi nhau nên có quan hệ thân thiết đến vậy chăng.

Gốc cây không to lắm nhưng tán lá rất rộng. Dưới tán lá này em nghịch được rất nhiều trò. Cây khế tuy to vậy mà hoa của nó bé tý xíu. Những chùm hoa bám chặt vào thân cây như chẳng muốn rời. Và mùa cây kết trái khi có cơn gió nhẹ thổi qua, cánh hoa nhỏ bé lấm như vẩy vàng rơi rơi làm em cảm thấy thích thú. Ông em bảo cánh hoa đang làm nhiệm vụ của mình cho cánh hoa quả khế được sinh ra. Trong nắng hè oi bức những chùm khế trông như ngôi sao sáng trên bầu trời.

Từ bé cây khế đã làm bạn của em, ông em hay bế em ra gốc khế và nói rằng:

Cháu lớn nhanh và gặt hái nhiều thành quả như cây khế đơm hoa kết trái này nhé.

Năm lớp 4 là năm em về quê lâu nhất và năm đó em trèo lên cây khế lấy quả nhưng không may làm gãy mất một cành. Em cảm thấy rất sợ vì đây là cây khế ông em yêu quý nhất. Thật may ông không mắng em mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng.

– Lần sau cháu trèo lên cây phải cẩn thân, không làm gãy cành vì cây khế nó cũng biết đau như con người ấy.

Em càng lớn lên, cây khế càng to ông em ngày càng già yếu đi. Vào những ngày cuối cùng ông dắt tay em ra bên cạnh góc khế, dặn em phải chăm sóc cây thế như cái gì đó thân thiết với mình. Bây giờ đứng dưới gốc cây khế em nhớ lại lời dạy của ông năm nào. Qua tán cây em thấy nụ cười hiền dịu của ông.

Cây khế không chỉ làm em nhớ đến quê hương mà cây khế còn là người bạn thân thiết, là sợi dây tình cảm giữa em và ông. Mỗi lần nhìn khế đậu quả em lại nhớ đến bao tình cảm yêu thương, trìu mến mà ông dành cho em. Cho thiên nhiên xung quanh.

Bài văn mẫu lớp 4 tả về cây ăn quả sẽ giúp các em có những kiến thức và kỹ năng nhất định để làm một bài văn miêu tả.

Related Posts

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *