Bài văn mẫu lớp 5: Tả cơn mưa quê em

Đề bài: Em hãy tả cơn mưa quê em

Bài làm

Trưa nay, lá cây không lay động trước gió như mọi hôm. Bỗng từ chân trời, một đám mây đen ùn ùn kéo đến như báo trước sắp có mưa to.

Ánh nắng tắt dần. Mặt trời lại che khuất. Gió bắt đầu thổi mạnh. Cát bụ từ mặt đường tung bay. Lá cây đổ xuống và bị cuốn bay tít. Ngọn cây gục xuống ngẩng lên, nghiêng ngả theo chiều gió. Mọi người đi đường vội vàng chạt tìm nơi trú mưa. Các gia súc cũng chạy nhanh về chuồng.

Em hãy tả cơn mưa quê em
Em hãy tả cơn mưa quê em

Mưa đã bắt đầu rơi, những hột mưa lưa thưa và to gieo nặng trên mặt đường, lộp độp trên mái ngói. Rồi chỉ trong chớp mắt, một trận mưa trút xuống ào ào như thác chảy, phủ nhòa cảnh trời trong màu trắng đục. Nước vẫn từ trên trời rơi xuống, nhìn qua không rõ vật gì. Ngoài trời chớp nhì nhằng và sau lằn chớp là tiếng sấm vang dội. Tiếng sấm át cả tiếng mưa rơi.

Trên các đường phố, vài người chạy thật nhanh về nhà. Vài người khác đang ngồi co ro để tránh mưa bên lề đường. Họ nhìn ra trời tỏ vẻ suốt ruột chờ đợi. Mưa như gào thét, mưa như tức giận mưa như không muốn dứt.

Hai giờ sau, mưa bỗng nhẹ dần rồi thưa thớt hột. Sớm ì ầm xẫ. Chớp chỉ thỉnh thoảng mới lóe lên trên nền trời sắc xám. Nước mái tranh nhỏ giọt tí tách vào vũng nước đọng dưới thềm nhà. Một vài bong bóng tròn trong xuốt lên lại tan ngay.

Mưa đã tạnh. Mặt trời chiếu ánh sáng dịu xuống những giặng cây sạch như lau. Ngoài đường xe cộ tấp nập bộ hành qua lại nhộn nhịp như trước. Mưa về càng làm cho cây cỏ tốt tươi mọi vật trong sáng mưa cũng làm cho bầu trời tươi mát, mang lại cho lòng người những ước mơ “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Cơn mưa đã qua mọi vật đã tắm gội mát mẻ tất cả như mới hiện ra tinh khôi từ ngày hôm nay vậy. Riêng em hít no căng lồng ngực, không khí trong lành vừa ra khỏi nơi cư trú là em nhảy chân sáo ôm cặp về nhà.
Bài làm 2:

Giữa trưa nắng gắt, bầu trời trời trong xanh không một gơn mây. Bỗng từ phía chân trời những đám mây đen đen ùn ùn kéo đến. Chúng rủ nhau kết lại bao lấy mặt trời. Bầu trời bỗng nhiên tối sầm lại, đen kịt. Gió rít từng cơn cuốn theo những lốc bụi, như một cơn lốc.

Những cơn gió mạnh mỗi lúc càng mạnh thêm, làm cho những nhành cây khô kêu răng răng, đong đưa trên bầu trời. Những tia chớp loằng ngoằng sáng cả một bầu trời. Chỉ một lúc những hạt mưa đã bắt đầu rơi, lắc rắc những hạt mưa nặng dân rồi ào ào trút xuống. Gió bấc trút từng hạt to ném vừa cửa kính. Người đi ngoài đường vội vã không thể ngẩng mặt lên được, cố cúi đi cho nhanh để tránh những hạt mưa tấp vào mặt.

Tất cả mọi người đều vộ càng đi vào hàng hiên để trú mưa. Trên cành cành cây những chú chim ướt nhẹp đang lẩn trong những cành cây, tránh mưa. Mưa càng lúc càng to, nặng hạt hơn xối xả như đang trút nước. Gió bốc từng nắm nước khổng lồ nắm nước khổng lồ. Mưa tạt vào những cửa số chưa kịp đóng, mưa trút xuống mái tôn ầm ầm nhức tai. Nước từ trên mái nhà trượt theo những ống máng đổ ào ào trước sân. Trong phút chốc, hè phổ và cả sân ngập đầy nước cho chảy không kịp.

Mưa ngớt những đợt sấm cũng đã dần biến mất. Những mảng trời xnah hiện ra. Bầu trời dường như đã được gột rửa hết những bụi bẩn, quang đãng, tươi tắn hơn rất nhiều.
Những tia nắng ấm áp vươn cánh tay xuống mặt đất, dần lau khô những mái nhà khoảng sân. Không trở nên tươi mát trong lành hơn rất nhiều. Mọi người lại tấp nập đổ ra đường chuẩn bị cho những công viêc thường ngày.

Bài văn tả cơn mưa quê em trên sẽ giúp các bạn học tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *