Để con học tốt toán lớp 2 các phụ huynh cần lưu ý

Trong chương trình Toán tiểu học thì có thể nhận thấy rằng chương trình Toán lớp 2 đã tương đối đa dạng và phong phú về nội dung. Vì vậy mà việc học tốt toán lớp 2 đã đặt ra cho các em sinh không ít áp lực.

Trong khi thời gian ở trên lớp có hạn và với một lượng nội dung tương đối lớn thì giáo viên tiểu học phải rất vất vả mới có thể truyền đạt hết được cho các em. Nếu như con bạn khả năng tập trung và tiếp thu hơi chậm thì việc không thành thạo Toán lớp 2 cũng là điều dễ hiểu.

Làm thế nào để trẻ có thể học tốt Toán lớp 2?

Trong chương trình toán dành cho học sinh lớp 2 có hai nội dung quan trọng đó là:  Phép cộng và phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 và phép nhân, chia với các số 2, 3, 4, 5.

Với dạng bài có liên quan tới phép cộng và phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau để có thể hướng dẫn cho con học tốt toán lớp 2:

– Rèn cho các con thành thạo các phép cộng có tổng giới hạn trong khoảng từ 11 tới 18. Đây được coi là cơ sở cho trẻ làm được các phép tính cộng có nhớ trong phạm vi 100. Vì khi thực hiện các phép tính có nhớ trong phạm vi 100 thì trẻ sẽ được hướng dẫn cách tính theo cách đặt cột dọc và tính nên thực chất phép tính đó được quy về dạng tính tổng trong phạm vi 20.

– Rèn cho học sinh thành thạo các phép tính trừ trong phạm vi 20. Cũng giống như cách thực hiện phép cộng, đây là cơ sở để trẻ có thể thực hiện được phép trừ có nhớ trong phạm vi 100.

Để trẻ học tốt toán lớp 2 phụ huynh cần lưu ý tới các dạng bài toán có liên quan tới phép nhân như sau:

Phải hướng dẫn cho học sinh hiểu được bản chất của phép nhân là tổng của các số giống nhau, phân tích ý nghĩa của các thừa số.

Ví dụ: 3+3+3+3=3×4=6+6=12

Nhưng có một thực tế hiện hữu, khi cha mẹ hướng dẫn các con học mà trẻ vẫn đặt ra câu hỏi: “con làm phép nhân hay chia ạ?”.

Nguyên nhân trẻ đặt ra câu hỏi này vì không hiểu được nội dung bài Toán là làm phép nhân hay phép chia. Do đó các phụ huynh cần hướng dẫn cho trẻ các từ thay thế để trẻ có thể dễ hiểu hơn như: “ gấp … lần”, “ ít hơn….lần”, “ nhiều hơn…lần”, “ kém…lần”,  “chia đều thành…”. Như vậy, trẻ sẽ không lạ lẫm khi gặp phải những từ như thế.

Cuối cùng muốn học tốt toán lớp 2 đối với các bài toán liên quan tới phép nhân và phép chia tốt và nhanh thì các em học sinh cũng cần phải nhớ và vận dụng thành thạo bảng cửu chương.

Nếu như phụ huynh không có nhiều thời gian để có thể dạy con mà tìm gia sư cho con thì cũng nên bớt chút thời gian để ý đến phương pháp dạy của gia sư đã hợp lí với trí tuệ của con mình chưa.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *