Nghị luận xã hội bài Từ ấy của Tố Hữu

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội bài Từ ấy của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là một cây bút xuất sắc của thơ ca cách mạng Việt Nam, với những vẫn thơ tràn đầy sức sống niềm tin ông đã thể hiện được phần nào ý chí, nghị lực của mình. Đặc biệt qua bài thơ Từ ấy chúng ta có thể thấy được một người thanh niện tràn đầy nhiệt huyết, luôn sẵn sàng đấu tranh cho độc lập của Tổ Quốc cho tự do của nhân loại.

Bài thơ này được sáng tác vào mùa hè năm 1938, nó đã thể hiện được bước ngoặt lớn của nhà thơ khi đã giác ngộ được lý tưởng cách mạng của Đảng:

                                        Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

                                        Mặt trời chân lí chói qua tim

                                        Hồn tôi là một vườn hoa lá

                                        Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Chúng ta có thể thấy được ngay từ khổ thơ đầu bài thơ dã toát lên được sự mạnh mẽ của lý tưởng sống “bừng nắng hạ”. Lý tưởng của Đảng đang soi sáng đang bừng lên trong tiềm thức của người chiến sĩ cách mạng bị tù đày. Tác giả đã tìm được mặt trời chân lý của cuộc đời mình “mặt trời chân lý chói qua tim” mặt trời chân lý ở đây đó chính là lý tưởng của đảng là ngọn đuốc soi đường cho chính tác giả sau những ngày khủng hoảng về mặt tinh thần.

                                       Tôi buộc hồn tôi với mọi người

                                        Để tình trang trải với trăm nơi

                                        Để hồn tôi với bao hồn khổ

                                        Gần gũi bên nhau thêm mạnh khối đời.

Đây chính là lẽ sống của tác giả là buộc hồn với tất cả mọi người, trang trải tình với muôn nơi, tự nguyện ngắn bó với nhân dân lao động Việt Nam. Đây là một lý tưởng sống cao đẹp, là sự chân thành đến từ trái tim của người chiến sĩ cách mạng.  Đối với nhà thơ sự nghiệp cách mạng ngắn với cuộc sống đời thường, gắn với cuộc sống cần lao của nhân dân.  Và tác giả đã khẳng định một cách chắc nịch:

                                      Tôi đã là con của vạn nhà

                                      Là em của vạn kiếp phôi pha

                                      Là anh của vạn đầu em nhỏ

                                      Không áo cơm, cù bấc cù bơ.

Gắn với lý tưởng cách mạng là con của vạn nhà, là người anh người em của tất cả mọi người trên đất nước. Là chỗ dựa cho tinh thần cho nhân dân lao động cần lao.

Đây chính là lý tưởng của nhà thơ và cũng chính là tấm gương cho tất cả mọi người noi theo. Chúng ta đang sống trong một môi trường hòa bình, độc lập vì lẽ gì mà chúng ta không tìm cho mình được một lý tưởng sống. Lý tưởng sống chính là ngọn đuốc soi đường cho tất cả chúng ta, nếu không có một lý tưởng, đam mê ước vọng thì tất cả chúng ta không ai có thể tự đi trên bền vừng trên đôi chân của mình được. Chúng ta còn trẻ tại sai chúng ta không sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn?

Cuộc đời sẽ có ý nghĩa biết bao nếu như chúng ta sống  có lý tưởng có mục đích, mỗi ngày thức dậy chúng ta sẽ có động lực hơn rất nhiều nếu như chúng ta biết được mục đích của mình, lẽ sống của mình.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có điều kiện tốt nhưng lại không biết tận dụng điều đó để phát huy khả năng của mình mà thay vào đó lại ăn chơi đùa đòi không lo học hành. Đây là lối sống ỷ lại đáng lên án, tương lai của chúng ta đừng bao giờ đặt trong tay bất kỳ ai mà hãy tự mình học hỏi để có một tương lai tốt đẹp nhé.

Bài thơ Từ ấy như một bản tuyên ngôn về lẽ sống cho tất cả mọi người, mọi thời đại. Đặc biệt là những bạn trẻ trong giai đoạn hiện nay cần phải luôn tìm cho mình một lý tưởng cao đẹp, sống hết mình cho cuộc đời.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *